TẤT TẦN TẬT VỀ CDN – HỆ THỐNG GIÚP TĂNG TỐC WEBSITE TỐI ƯU NHẤT

Serve beautiful images worldwide quickly, with a delivery network optimized for visual content.

CDN là gì?

CDN viết tắt của Content Delivery Network. Đây là mạng lưới máy chủ lưu giữ bản sao của các nội dung tĩnh bên trong website và phân phối đến nhiều máy chủ PoP. Mạng lưới máy chủ CDN được đặt ở khắp mọi nơi trên toàn cầu. Từ PoP (Points of Presence), dữ liệu sẽ tiếp tục được gửi đến người dùng cuối. Thông qua CDN, bản sao nội dung trên máy chủ gần nhất sẽ được trả về cho người dùng khi họ truy cập website.

CDN được xem là mạng lưới truyền tải nội dung tối ưu nhất trên thế giới.

CDN hoạt động như thế nào?

Mạng phân phối nội dung CDN có kết cấu hệ thống đơn giản. Hệ thống gồm một máy chủ gốc chính là trung tâm dữ liệu cho toàn bộ website và các máy chủ trung gian thường được gọi là các PoPs (Points of Presense). Các PoPs này được đặt ở nhiều khu vực khác nhau trên toàn cầu, chúng lưu trữ dữ liệu sao chép từ Original Server và phản hồi cho user gần nhất khi họ truy cập. Mỗi PoP chứa một phiên bản cache khác nhau đóng vai trò truyền nội dung tới người truy cập website trong phạm vi của nó. Nhờ đó mà thời gian tải trang được rút ngắn đáng kể.

Ưu điểm khi sử dụng hệ thống CDN là gì? 

Hệ thống máy chủ CDN được đặt tại nhiều nơi trên khắp Việt Nam và nước ngoài, COMPADATA sử dụng hệ thống server CDN xử lý hình ảnh website có những ưu điểm nổi bật sau:

 • Giảm tải cho hệ thống máy chủ vận hành chính. Các file tĩnh của website được bố trí trên các cụm máy chủ CDN Network giúp cho các máy chủ giảm tải trong quá trình vận hành hệ thống.
 • Giúp việc truyền tải dữ liệu nhanh hơn để website có tốc độ truy xuất nhanh hơn.
 • Tăng tốc độ load site. Được Google Ranking đánh giá cao cùng với kết quả tìm kiếm tốt hơn.
 • Tương thích với các mã nguồn thông dụng như WordPress, Joomla, Drupal, Magento.
 • Giúp cho việc kinh doanh của khách hàng được thuận lợi hơn.
 • Tiết kiệm chi phí đầu tư nâng cấp cho hệ thống máy chủ hiện tại.

Khi nào cần dùng CDN?

Các Website có lượng truy cập lớn, Website chứa nhiều nội dung tĩnh (hình ảnh, css, javascript). Sử dụng CDN sẽ tiết kiệm hơn là dùng Server riêng cho các website tầm trung.

 • Máy chủ của website đặt xa người dùng.
 • Lượt truy cập lớn trong 1 giờ, tốn nhiều băng thông.
 • Có nhiều lượt truy cập từ nhiều quốc gia khác nhau.
 • Sử dụng kỹ thuật Load Balancing FailOver.
 • Các website Thương hiệu lớn. Đặc biệt là Website thời trang, nội thất, phụ kiện trang sức để cần chất lượng hình ảnh sản phẩm hiển thị tốt nhất.

Xu hướng ứng dụng công nghệ CDN trên thế giới

Mạng CDN là một giải pháp tốt cho tất cả các ứng dụng, dịch vụ cung cấp nội dung trên mạng Internet. CDN hứa hẹn mở ra nhiều hướng kinh doanh tiềm năng cho các hãng thời trang, báo điện tử, các công ty viễn thông kinh doanh dịch vụ truyền hình, video….

Đây được xem là một bước tiến thông minh của công nghệ, các dữ liệu tĩnh được lưu như: Hình ảnh, nguồn HTML,… sẽ được cung cấp đến người dùng một cách nhanh nhất, giảm lượng bằng thông truyền, tránh tình trạng quá tải Server. Tăng hiệu suất load dữ liệu cho wesite, blog của bạn.

COMPADTA – Cung cấp giải pháp tối ưu hình ảnh tổng thể và toàn diện.

Đăng ký tư vấn – Dùng thử miễn phí tại: https://compadata.com

 

COMPADATA – LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

Hotline: 0866 160 061

Email: support@compadata.com

Website: https://compadata.com

Related Articles